วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2563

ข้าวหมกแพะ

หมักเนื้อ
เนื้อ 1 กก. (ใช้ ส่วนอก ซี่โครงหรือไหล่)
ขิงกระเทียมบด 1 ชต.
กาแรม มาซาลา 1 ชช.
ผงกะหรี่ 1 ชช.
พริกป่น 1 ชช.
โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
น้ำมะนาว 1 ชต.


ส้อมทิ่มที่เนื้อไก่ให้เป็นรูพรุน ทิ่มตรงส่วนที่เป็นเนื้อ  นำวัตถุดิบผสมคลุกเคล้าให้ทั่ว คลุมด้วยพลาสติกแล้วนำเข้าตู้เย็นข้ามคืน ก่อนจะปรุงนำออกมาให้คลายความเย็น

ผัดเนื้อ สูตรแชน
เนื้อหมัก 1 กก.
หอมใหญ่สับ 4 ลูก 300 กรัม
มะเขือเทศสับ 3 ลูก 250 กรัม
ขิงและกระเทียมบด 4 ชต.
โยเกิร์ต 1ถ้วย
เนยกี 4 ชต.          
น้ำมัน 1 ชต.    
ผง Everest 25 กรัม ผสม ผง Shan 20 กรัม ผสมน้ำ 1/2ถ้วย
พริกป่นอินเดีย 1 ชช.
ผงผักชี 1 ชช.
กาแรม มาซาลา 1 ชต.
มีท มาซาลา 1 ชต.
ใบเบย์ 2ใบ
อบเชย 1แท่ง

ตั้งกระทะร้อนนำเนยกี/น้ำมัน ลงไปละลาย ผัดจนหัวหอมสีเหลืองทอง ใส่มะเขือเทศผัดจนน้ำมันแยกตัว
ใส่เนื้อ, ขิงและกระเทียมบด, โยเกิร์ต, เครื่องเทศทั้งหมด, ผัด 10 นาที ใส่น้ำ(เนื้อวัว/แกะใส่4ถ้วย,เนื้อไก่ ใส่2ถ้วย) ปิดฝา หรี่ไฟจนต้มเนื้อนุ่ม แล้วเร่งไฟ ผัดจนน้ำมันแยกตัวจากเกรวี


หุงข้าว
ข้าวบาสมาติ 500 กรัม ซาวและแช่ข้าวในน้ำเย็น 15นาทีก่อนหุง แช่ข้าว1ส่วน:น้ำ1.6ส่วน
น้ำ 3 ลิตร
เกลือ 1 ชต.
สีผสมอาหารสีส้ม

ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือ,ข้าว ต้มจนความสุกถึงประมาณ3/4 (10นาที)ยกจากเตารินน้ำออก
แบ่งข้าวครึ่งนึงในหม้อและวางเนื้อที่ผัดแล้ว ปิดด้วยข้าวอีกครึ่ง สาดสีผสมอาหารสีส้ม ใช้ไฟอ่อนจนข้าวสุกหมด (5-10 นาที) คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาที เสิร์ฟ


น้ำจิ้ม
- ใบสะระแหน่เด็ด 1/2 ถ้วย
- ใบต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ๋สีเขียว (พริกจินดา) 10 เม็ด 
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ย้อมผม

ผมสั้นไม่เกินบ่า > 3 กล่องขึ้นไป